Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách

Nội dung

Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách như thế nào là hợp lý nhất. Chúng tôi đã tổng hợp một số cách, bạn xem bên dưới nhé. cChú ý những dòng tô đỏ là những lưu ý quan trọng chúng tôi đã đưa ra.

Hầu hết các nhà văn đều biết rằng một trang bìa tuyệt vời là điều cần thiết khi tự xuất bản một cuốn sách. Nó thu hút sự chú ý của người đọc tiềm năng. Nhưng đôi khi, các trang bên trong (được gọi là “nội dung ” của cuốn sách) đôi khi không được chú ý nhiều.

Cho dù một cuốn sách cuối cùng sẽ được đọc trên giấy hay đọc sách điện tử. Thiết kế nội dung sách có thể tạo ra sự thích thú của người đọc đối với một cuốn sách nhưng ngược lại thiết kế không đẹp cũng sẽ gây ra sự nhàm chán cho người đọc.

Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách

Bạn có từng nghe những khách hàng mua sách phàn nàn: “Tôi đã thấy quá nhiều cuốn sách với bìa tuyệt vời nhưng nội dung được thiết kế kinh khủng.”

Bố cục sách là đặc biệt và chắc chắn không phải là một kích thước phù hợp với tất cả. Thiết kế cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với phong cách và thể loại của cuốn sách. Ví dụ: một cuốn sách ảnh nghệ thuật không bao giờ nên chèn ép các yếu tố đồ họa với quá nhiều văn bản. Điều quan trọng là người đọc muốn xem tác phẩm nghệ thuật! Bố cục sách cẩu thả, gấp gáp hoặc không khớp sẽ gửi thông điệp xấu đến người đọc và có thể khiến cuốn sách khó đọc hoặc gây mệt mỏi.

Nội dung của một cuốn sách tốt nhất là hài hòa và cân đối trong hai lĩnh vực quan trọng: sắp chữ (phông chữ, cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng và dấu gạch ngang ngắt dòng) và bố cục (lề, cột, hình minh họa và nghệ thuật).

Bài viết này sẽ đưa bạn qua các yếu tố cơ bản (và các sai lầm phổ biến nhất) của cả thiết kế sắp chữ và thiết kế bố cục. Nếu bạn ghi nhớ những điều này và hiểu tầm quan trọng của chúng, bố cục cuốn sách tiếp theo của bạn sẽ thành công.

Đây là một quyển sách với bố cục đẹp

Kích thước cắt

Chọn kích thước cắt là bước đầu tiên trong dự án bố cục sách. Đó sẽ là kích thước tiêu chuẩn (như A4 hay A5). Phù hợp nhất cho các chương dài của một cuốn tiểu thuyết hoặc hồi ký? Hoặc có thể là một cuốn sách ảnh nghệ thuật rộng với dòng chữ chú thích nhỏ trên mỗi trang và rất nhiều chỗ cho những bức ảnh lớn?

Nếu sách của bạn trên 250 trang, kích thước nhỏ như a5 sẽ tạo ra một cuốn sách dày hơn. Điều này có thể làm mất lòng người mua sách. Nếu bạn viết những bài thơ dài dòng, bạn có thể chọn một định dạng rộng hơn để các dòng của bạn không bị đứt đoạn.

Bạn cũng sẽ cần phải chọn xem bạn muốn một bìa mềm, một bìa cứng. Sách bìa cứng có chi phí sản xuất và vận chuyển cao hơn.

Lề

Mặc dù chúng là không gian trống về mặt kỹ thuật, nhưng lề có lẽ là phần quan trọng nhất của bố cục sách. Một trang sách có ba lề (ngoài, trên, dưới) và một rãnh (lề trong, nơi các trang được dán hoặc khâu lại với nhau). Mỗi lề đó có một nhiệm vụ cụ thể:

  • Lề bên ngoài dành chỗ cho ngón tay cái của người đọc khi họ cầm cuốn sách.
  • Lề trên cùng là nơi bạn thường tìm thấy tác giả và tên của cuốn sách, cũng như số trang (xem thêm ở phần sau!).
  • Lề dưới cung cấp khoảng trắng hỗ trợ khối văn bản của bạn.
  • Lề trong đảm bảo văn bản không bị nhảy vào vùng keo.

Theo truyền thống, các lề bên ngoài, trên và dưới có kích thước gần nhau (thường khoảng 1 – 1.5 cm mỗi bên), trong khi lề trong là lớn nhất (thường là 1.2 – 1.8 cm).

Các lề có khoảng cách không chính xác làm cho cuốn sách có cảm giác mất cân đối.

Khái niệm cơ bản về kiểu chữ

Điều tiếp theo cần giải quyết là kiểu chữ. Sách thường được đặt bằng phông chữ serif như Garamond, Caslon, Baskerville và Goudy. Nhưng sách hướng dẫn, sách nghệ thuật, sách dạy nấu ăn và các thể loại khác sử dụng sans-serif để tạo cảm giác hiện đại và dễ đọc.

Dù bạn chọn phông chữ nào, hãy đảm bảo rằng phông chữ đó dễ đọc và phù hợp với bố cục sách. Hãy chắc chắn rằng nó sẽ bao gồm tất cả các chữ in nghiêng, bán in đậm, in đậm và viết hoa nhỏ. Sách thương mại thường được đặt lớn hơn một chút vì người đọc của chúng có xu hướng lớn tuổi hơn. Kích thước thoải mái cho hầu hết các cuốn sách là phông chữ 11pt.

Điều quan trọng không kém là khoảng trắng giữa các dòng, được gọi là ” khoảng cách dòng “. Dẫn đầu đảm bảo độc giả của bạn có thể đọc sách của bạn mà không phải đau đầu vì tất cả những dòng đó bị dính vào nhau. Bởi vì sách có nhiều trang hơn sẽ tốn nhiều tiền hơn, nên nhiều khi ta sẽ muốn được càng nhiều dòng trên một trang càng tốt. Bạn có thể tiết kiệm một vài xu cho mỗi cuốn sách, nhưng thiết kế của bạn (và khả năng đọc của nó) sẽ bị ảnh hưởng. Theo nguyên tắc chung, hãy nhắm đến 33-36 dòng trên mỗi trang.

Header và Footer

Đầu trang là những dòng nhỏ ở đầu trang cung cấp cho người đọc tất cả thông tin thích hợp — tác giả, tên sách và tên trang — khi họ đọc. Đôi khi số trang sẽ nằm ở cuối trang, khiến nó trở thành “footer”. Chúng giúp người đọc lập chỉ mục khi đọc đến trang bao nhiêu trong cuốn sách và tìm lại nếu họ cần đọc tiếp. Thường được căn giữa hoặc đặt hơi lệch về bên trái và bên phải của lề văn bản, Header và Footer cũng cung cấp khung hình trực quan đẹp mắt cho khối văn bản của bạn. Header và Footer phải đủ nhỏ để không xâm phạm vào văn bản, trong khi vẫn dễ đọc và rõ ràng.

Nghệ thuật và hình ảnh

Nếu sách của bạn có bất kỳ hình ảnh, minh họa hoặc tác phẩm nghệ thuật nào. Thì bố cục phải được thiết kế để phù hợp với chúng. Tùy thuộc vào thể loại, văn bản và nghệ thuật sẽ tương tác theo những cách khác nhau. Nếu bạn đang viết một cuốn sách dành cho trẻ em, số lượng văn bản rất nhỏ trên mỗi trang sẽ đi đúng yêu cầu. Nếu đó là một cuốn sách dạy nấu ăn , bạn có thể muốn một bức ảnh chụp món ăn ở bên trái, với công thức hai cột ở bên phải. Một cuốn sách nhiếp ảnh thực sự có thể có những bức ảnh lớn, đẹp trên mỗi trang, với chú thích đơn giản dưới ảnh và phần giới thiệu ngắn gọn của nghệ sĩ ở phần đầu. Luôn tạo không khí cho nghệ thuật — một bức ảnh tuyệt vời thường hiệu quả hơn nhiều bức ảnh ghép.

Chi tiết chữ ký

Một chữ ký hay tên bên lề ngoài có thể tạo ra nét riêng biệt giữa quyển sách của bạn so với những quyển sách khác. Đây là những chi tiết nhỏ thú vị thực sự tạo nên một thiết kế nổi bật và riêng biệt nội dung sách được thiết kế tốt với nội dung được tạo ra từ một mẫu.

Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách
Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách đẹp

Điều cần thiết nữa là phải bắt đầu các chương hoặc phần của bạn sâu trên trang (được gọi là “phần chìm”) để tạo ra gợi ý trực quan cho người đọc và giúp họ thư giãn tinh thần trước khi họ đi sâu vào tài liệu mới. ( hình dưới nội dung đã được đẩy xuống giữa trang )

Mẹo: sử dụng lại phông chữ lớn ở đầu dòng. Trong chương, một hình ảnh dễ thương có thể được thêm vào để xác định rõ ràng các phần và mang lại một chút tinh tế trực quan cho trang của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó nhỏ và phù hợp với thẩm mỹ của nội dung của bạn.

Bắt đầu các chương hoặc phần của bạn sâu trên trang và một hình ảnh hài hòa

Những lỗi thường gặp

Sai lầm phổ biến nhất trong bố cục sách là không để đủ khoảng trắng. Các tài liệu của trình xử lý văn bản không tạo nên nội dung sách tốt. Hãy đảm bảo thay đổi dấu gạch ngang đôi thành dấu gạch ngang dài hơn và lấy ra không gian tab mà hầu hết các chương trình tự động thêm vào đầu mỗi đoạn.

Hãy dùng gạch nối ở cuối dòng để tránh khỏi những từ đó không bị vỡ để tạo ra một từ khác.

Bắt đầu thiết kế và bố cục sách của bạn

Bố cục sách đẹp là một tập hợp các quyết định nhỏ của nhà thiết kế. Từ việc lựa chọn phông chữ đến kích thước lề, nguyên tắc quan trọng nhất là tính nhất quán chặt chẽ.

Trước khi đi sâu vào dự án bố cục sách của bạn, hãy suy nghĩ cẩn thận về các khu vực sau của trang: kích thước cắt, lề, kiểu chữ, Header và Footer, nghệ thuật và hình ảnh. Các quyết định chu đáo ngay từ đầu khi sắp xếp bố cục sách sẽ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Và sản phẩm cuối cùng sẽ được trang trí đẹp mắt và tạo cảm giác thoải mái cho người đọc.

Đặt hàng in sách của bạn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực in ấn. Các sản phẩm sách tại in ấn quận 7 luôn được khách hàng lựa chọn. Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích cho khách hàng của mình với các loại sách khác nhau.

Đặt hàng in sách

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: Cách thiết kế bố cục và sắp chữ sách