Tràn lề là gì ?

Nội dung

Trong số tất cả các câu hỏi tôi được hỏi trong một tuần nhất định, câu hỏi về “tràn lề là gì” chắc chắn là phổ biến nhất. Trong in ấn, thuật ngữ “Bleed” hay còn gọi là “tràn lề” có nghĩa là độ phủ mực kéo dài đến tận mép giấy.

Tràn lề là gì ?

Ví dụ về tràn lề trên việc in danh thiếp

Tràn lề là gì ?
Tràn lề là gì ?

Để minh họa, hãy nhìn vào danh thiếp được hiển thị như trên. Mực trên thẻ này tràn ở ba mặt – trái, phải và dưới cùng. Điều này là do mực đang chạm vào ba cạnh này của danh thiếp. Độ phủ mực không chạm vào mép trên của thẻ, do đó mực trên thẻ này không bị tràn lề ở phía trên.

tràn lề bốn cạnh
tràn lề bốn cạnh

Bây giờ hãy xem ví dụ 2 . Card visit này tràn lề ở cả bốn cạnh vì độ phủ mực mở rộng ra cả bốn cạnh. Đây được gọi là Full Bleed.

không tràn lề
không tràn lề

Cuối cùng, chúng ta có Ví dụ 3 . Lưu ý rằng không có mực phủ nào kéo dài đến bất kỳ cạnh nào của danh thiếp này. Điều này có nghĩa là mực trên thẻ này KHÔNG bị tràn lề.

Trong hầu hết các trường hợp, để tạo ra một file in in với “tràn lề”, nhà in phải in file trên giấy lớn hơn kích thước thực tế mong muốn. Sau đó, tờ giấy lớn hơn được cắt xuống kích thước cuối cùng.

Tại sao Tìm hiểu về Bleed hay “tràn lề”

Hiểu vấn đề “tràn lề” là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cách file gốc phải được thiết lập. Để tạo ra vết cắt, file phải được thiết kế lớn hơn kích thước cắt cuối cùng.

Trong trường hợp danh thiếp 88mm x 53 mm bị tràn lề, file in sẽ được điều chỉnh về kích thướt 90 x 55 mm. Điều này là do file in được mở rộng ra ngoài mỗi cạnh sẽ được cắt bớt. Điều này đảm bảo rằng không có vùng trắng nào hiển thị ở mép danh thếp sau khi cắt.

Ghi nhớ “tràn lề” trong thiết lập ban đầu.

“Tràn lề” phải được thiết lập chính xác bởi nhà thiết kế trong file gốc. Điều này là do nếu nhà in cố gắng “kéo căng” file in để nó mở rộng đủ để cho phép cắt tỉa (hoặc gấp trong trường hợp phong bì), nó có thể làm sai lệch thiết kế dự định và cũng di chuyển văn bản hoặc các thành phần khác gần mép hơn dự định. Ngoài ra, nhà thiết kế phải xem xét số lượng thiết kế sẽ được cắt bớt với giấy để kết quả cuối cùng đạt được như mong đợi.

Phương pháp xử lý file tràn lề

Phương pháp xử lý file tràn lề
Phương pháp xử lý file tràn lề

Nếu như file thiết kế bạn tải trên mạng. Đây sẽ là việc khó khăn hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Nếu như file do bạn thiết kế. Hãy xem hình trên. Nội dung của bạn nên nằm trong đường nét đứt màu tím. Đơn giản phải không. Đường này sẽ cách lề khoảng 5mm nhé. Điều này sẽ đãm bảo không mất nội dung thiết kế của bạn khi cắt xén.

Đường tràn lề có nghĩa là các nội dung của bạn mà có thể cắt mất. ví dụ: Nền, viền, màu sắc có thể không có trên sản phẩm cuối cùng.

Bạn vẫn không chắc chắn về “tràn lề”? Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tràn lề là gì ? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *