Những điều cần biết về màu đen trong in ấn

Nội dung

Những điều cần biết về màu đen trong in ấn sẽ giúp ít được nhiều cho bạn trong việc thiết kế file. Để màu sắc khi in ra khó bị thay đổi.

Có một số màu đen trong thế giới kỹ thuật số và bạn muốn tránh chọn nhầm màu đen, để nó không bị nhòe hoặc mờ khi in. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ nói về các màu đen khác nhau mà bạn nên sử dụng và không nên sử dụng trong thiết kế in ấn.

Xem thêm: In màu

Những điều cần biết về màu đen trong in ấn

Nói về chế độ màu sắc, chúng ta sẽ có 2 chế độ màu cơ bản trong việc thiết kế. Đó là RGB và CMYK. 2 hệ màu này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng màu sắc khi in ra. Và đối với màu đen, chúng ta có một số chú ý:

RGB so với CMYK

Giá trị RGB (Đỏ, Xanh lục, Xanh lam) được sử dụng trong các thiết kế dựa trên web và biểu ngữ. Màu đen phổ biến được sử dụng trong các thiết kế web là giá trị RGB được đặt thành 0:

R : 0
G : 0
B : 0

Chế độ màu CMYK (Lục lam, Đỏ tươi, Vàng, Chính / Đen) là những gì các nhà thiết kế sử dụng cho các thiết kế In. Thông thường các nhà thiết kế mắc sai lầm khi giải quyết màu đen mặc định của Photoshop.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các giá trị màu cho màu đen mặc định của Photoshop và xem tại sao nó không lý tưởng cho các thiết kế In…

Như bạn có thể thấy, các giá trị RGB đều được đặt thành 0, điều này sẽ hoàn hảo cho thiết kế trên màn hình. Vì đây là cho bản in, chúng tôi sẽ tập trung vào các giá trị CMYK được tìm thấy ở phía dưới bên phải của Bộ chọn màu :

C : 75%
M : 68%
Y : 67%
K : 90%

Điều này có ý nghĩa gì đối với in offset

Trong In Offset, màu sắc được phân tách trên các tấm khác nhau dựa trên tỷ lệ phần trăm của mỗi màu – tỷ lệ phần trăm càng cao thì độ phủ mực càng nhiều.

Nếu chúng ta chia nhỏ tỷ lệ mực CMYK, nó sẽ giống như sau:

 • Một tấm màu lục lam với 75% mực
 • Một tấm Magenta với 68% mực
 • Một tấm màu vàng với 67% mực
 • Và cuối cùng, một tấm Key (đen) với 90% mực

Tất cả 4 tấm sẽ được phủ lên để tạo ra màu đen mặc định:

Những điều cần biết về màu đen trong in ấn
Những điều cần biết về màu đen trong in ấn

Tổng độ phủ mực là 300% (75 + 68 + 67 + 90). Việc xác định phần trăm độ che phủ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như mực in, giấy và máy in. Nhưng giá trị tối đa phải là 280%.

Màu đen mặc định là hơn 280% và có nguy cơ bị chảy mực quá mức. Bạn có nguy cơ bị nhòe mực hoặc nhòe mực. Rủi ro tăng lên khi sử dụng màu đen mặc định cho văn bản nhỏ hơn.

Một vấn đề khác có thể xảy ra nếu 4 tấm CMYK hơi lệch. Văn bản sẽ bị mờ hoặc thậm chí có thể biến mất khi in.

Vì vậy,… đừng bao giờ sử dụng màu đen mặc định của Photoshop cho BẤT KỲ Thiết kế In nào.

Tránh sự cố in ấn

Đối với văn bản nhỏ, chúng tôi sẽ sử dụng 100K đen còn được gọi là CMYK đen. Để có được màu đen đẹp, hãy thay đổi các giá trị CMYK:

C : 0
M : 0
Y : 0
K : 100

Bằng cách thay đổi 4 giá trị, quá trình in trông khá khác biệt. Thay vì 4 tấm, chúng ta chỉ cần 1 tấm để giữ độ phủ mực dưới 280%, tạo ra kết quả sắc nét và sạch sẽ.

Thay đổi đơn giản với kết quả lớn!

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nền đen sâu, không nên sử dụng màu đen 100K. Khi màu đen CMYK không được sử dụng cho văn bản nhỏ, nó trông “bị trôi” hoặc giống như màu xám đen.

Đen đậm

Nếu bạn muốn tạo ra màu đen đậm, một cách phổ biến là thêm màu lục lam hoặc đỏ tươi vào giá trị 100K. Mỗi nhà thiết kế đều có công thức riêng cho màu đen hoàn hảo, nhưng giá trị được đề xuất là:

 • C : 40
  M : 0
  Y : 0
  K : 100

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một màu đen tối và lạnh.

Nếu bạn muốn màu đen ấm hơn một chút, bạn có thể sử dụng 40% đỏ tươi thay vì lục lam:

 • C : 0
 • M : 40
 • Y : 0
 • K : 100

Điều này sẽ trông trầm nhưng ấm hơn nhiều so với việc sử dụng màu lục lam kết hợp với màu đen.

Một lần nữa, không có nguy cơ mực in quá mức vì tổng độ phủ mực là 140% (100 + 40). Đảm bảo chơi với các giá trị này để tìm màu đen hoàn hảo của bạn vì nó có thể khác nhau giữa các máy in.

Phần kết luận

 • Tránh màu đen mặc định của Photoshop ( C : 75; M : 68; Y : 67; K : 90) cho Thiết kế In.
 • Sử dụng CMYK đen ( C: 0; M : 0; Y : 0; K : 100) cho văn bản.
 • Đối với nền đen đậm, hãy trộn màu lục lam (đối với màu đen lạnh) hoặc đỏ tươi (đối với màu đen ấm) với màu đen CMYK.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Những điều cần biết về màu đen trong in ấn