Photoshop so với Illustrator và InDesign

Nội dung

Photoshop so với Illustrator và InDesign với những ưu điểm và nhược điểm nào. Bạn nên lựa chọn phần mềm nào cho việc thiết kế của mình. Xem thêm bên dưới đây nhé.

Từ chỉnh sửa ảnh đến các công cụ sắp chữ cho đến thiết kế âm thanh. Với Adobe Creative Suite tiêu chuẩn cung cấp cho người sáng tạo mọi thứ họ cần để tạo ra tác phẩm chuyên nghiệp nhanh chón. Đối với bất kỳ loại dự án thiết kế nào theo nghĩa đen .

Bây giờ, hãy lấy ví dụ về đồ họa. Cho dù đó là tạo thiết kế logo , thiết kế đồ họa truyền thông xã hội hay tập hợp một tài liệu quảng cáo. Adobe đã tạo ra các giải pháp ứng dụng hoàn hảo với Photoshop , Illustrator và InDesign .

Photoshop so với Illustrator và InDesign
Photoshop so với Illustrator và InDesign

Photoshop so với Illustrator và InDesign

Bộ sưu tập ứng dụng này cực kỳ mạnh mẽ và mỗi ứng dụng đều có hàng tá tính năng được tối ưu hóa cho các loại dự án cụ thể. Sử dụng đúng ứng dụng cho đúng dự án giúp quá trình thiết kế tốt hơn.

Thiết kế trở nên hiệu quả hơn vì các nhà thiết kế có thể làm việc nhanh hơn. Và tạo ra nhiều tùy chọn hơn cho khách hàng của họ trong thời gian ngắn hơn. Và các nhà thiết kế có thể tạo ra tác phẩm chất lượng cao hơn với các công cụ phù hợp với dự án. Sử dụng đúng công cụ cũng giúp bạn linh hoạt hơn và có thể chỉnh sửa hoặc sửa đổi thiết kế dựa trên nhu cầu thay đổi.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết ứng dụng nào để sử dụng? Hầu hết các công việc thiết kế đồ họa có thể được đánh giá theo 3 dòng sau:

1. In hoặc kỹ thuật số

 

Một dự án in sẽ được in thực tế trên một số loại vật liệu (ví dụ: in card visit, tờ rơi, áo thun, bao bì, nhãn dán và hơn thế nữa). Các dự án kỹ thuật số sẽ được xem trên màn hình (ví dụ: đồ họa truyền thông xã hội, quảng cáo biểu ngữ , trang web , sách điện tử, bản trình bày và hơn thế nữa).

2. Hình ảnh hoặc văn bản

Các dự án hình ảnh liên quan đến các yếu tố trực quan như ảnh, hình minh họa, hình dạng và mẫu. Các dự án văn bản tập trung vào các từ, cho dù đó là một vài ( card visit ) hay một loạt ( tờ rơi hay catalogue).

Thông thường, các dự án sẽ sử dụng cả hai.

3. Hình ảnh Vector hoặc Raster

Hình ảnh Vector là một hình ảnh được xây dựng bằng các đường thẳng và đường cong có thể được phóng to hoặc thu nhỏ ở bất kỳ kích thước nào (ví dụ: logo). Hình ảnh raster là một hình ảnh được xây dựng từ một số pixel đã đặt sẽ thay đổi về chất lượng khi thay đổi kích thước (ví dụ: ảnh).

Vì vậy, hãy chọn một ứng dụng, bất kỳ ứng dụng nào. Hãy cùng xem khi nào bạn nên sử dụng từng loại.

Khi nào tôi nên sử dụng Photoshop?

Photoshop tốt để làm gì? Điều này khá dễ dàng (gợi ý: nó nằm trong tên). Đúng, ảnh. Ứng dụng ban đầu được thiết kế như một giải pháp toàn diện để tạo, chỉnh sửa và chỉnh sửa bất kỳ loại hình ảnh raster nào. Kể từ đó, Photoshop đã phát triển một loạt các công cụ cho phép người dùng làm được nhiều hơn thế.

Các họa sĩ mỹ thuật sử dụng nó để vẽ, phác thảo và thậm chí vẽ kỹ thuật số. Các nhiếp ảnh gia sử dụng nó để điều chỉnh và biến đổi ảnh của họ với màu sắc và ánh sáng. Các nhà thiết kế sản xuất sử dụng nó để tạo ra các hình ảnh kỹ thuật số cho web.

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến thiết kế đồ họa, họ nghĩ đến Photoshop. Và đó là sự thật: Photoshop là ứng dụng mạnh mẽ nhất để tạo và cải thiện hình ảnh. Các layer giúp đơn giản hóa việc phát triển các mẫu có thể được chỉnh sửa và sắp xếp lại bằng một cú nhấp chuột. Các công cụ điều chỉnh mạnh hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng nào khác và cho phép thực hiện các chỉnh sửa nhỏ về màu sắc, độ tương phản, độ sáng và hơn thế nữa.

Nhưng không phải lúc nào Photoshop cũng là giải pháp tốt nhất. Dưới đây là xem khi nào Photoshop hoạt động tốt nhất và một số trường hợp sẽ hợp lý hơn khi chuyển sang Illustrator hoặc InDesign.

Sử dụng Photoshop khi…

Đã đến lúc chỉnh sửa ảnh. Cần chỉnh màu cho một bức ảnh?

 • Bạn cần chỉnh sửa file cho kỹ thuật số hoặc in. Đó có thể là một bức ảnh, bức tranh, bản vẽ hoặc bất cứ thứ gì khác. Photoshop là công cụ phù hợp để đảm bảo mọi đường nét, bóng đổ và kết cấu đều đúng vị trí.
 • Bạn muốn hình ảnh kỹ thuật số cho web như hình ảnh trên mạng xã hội, quảng cáo biểu ngữ, tiêu đề email, video, v.v. Tạo những hình ảnh này trong Photoshop sẽ đảm bảo chúng có kích thước phù hợp và được tối ưu hóa cho web.
 • Bạn phải tạo một trang web hoặc mô hình ứng dụng . Các layer giúp dễ dàng di chuyển các phần tử giao diện người dùng xung quanh và bởi vì Photoshop là một chương trình chỉnh sửa dựa trên pixel, bạn sẽ biết rằng thiết kế của mình có kích thước chính xác cho bất kỳ kích thước màn hình nào.
 • Bạn muốn trở nên lạ mắt với hoạt ảnh và video . Ngày nay, máy ảnh không chỉ có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời mà còn có thể quay một số video khá đẹp. Photoshop giúp bạn dễ dàng cắt các video clip đơn giản lại với nhau và thêm đồ họa, bộ lọc, văn bản, hoạt ảnh và hơn thế nữa.

Sử dụng một ứng dụng khác khi…

 • Bạn cần tạo một logo. Vì chúng được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau, nên logo cần phải thay đổi kích thước. Photoshop không được tối ưu hóa để tạo file vector, hình ảnh của bạn sẽ chỉ tồn tại ở một kích thước. Nếu bạn cần phóng to chúng, chúng có thể sẽ bị pixel hóa và “mờ”, khiến chúng không được chấp nhận để in.
 • Bạn cần bố trí nhiều văn bản. Cho dù đó là bản in hay kỹ thuật số, Photoshop không xử lý một lượng lớn văn bản rất tốt. Tiêu đề và dòng sao chép ngắn cho các hình ảnh như quảng cáo biểu ngữ và đồ họa trên mạng xã hội là tốt. Nhưng nếu bạn đang xử lý các đoạn văn bản, hãy thử Illustrator hoặc InDesign.

Khi nào tôi nên sử dụng Illustrator?

 • Illustrator là cỗ máy hình ảnh vector kỳ diệu của Adobe. Điều đó có nghĩa là bất kỳ thứ gì được tạo trong Illustrator đều có thể được thu nhỏ thành hình thu nhỏ yêu thích nhỏ xíu hoặc bảng quảng cáo lớn. Tất cả đều không làm giảm chất lượng hoặc thêm bất kỳ điểm ảnh kỳ lạ nào. Một thiết kế được tạo trong Illustrator sẽ giống hệt trên card visit hoặc tờ rơi. Và điều đó làm cho nó trở thành người bạn tốt nhất của logo.
 • Khi bạn nghĩ đến bản in, hãy nghĩ đến Illustrator. Sử dụng các công cụ của ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng thiết kế bố cục, đặt kiểu, tạo các yếu tố thiết kế và thậm chí đặt các hình ảnh raster được tạo bằng Photoshop. Nó thực sự là tốt nhất của cả hai thế giới. Thêm vào đó, không gian làm việc artboard linh hoạt, dạng tự do giúp bạn dễ dàng mơ ước và thử nghiệm các ý tưởng trước khi bạn hoàn thiện chúng — tất cả đều ở cùng một nơi.

Illustrator rất mạnh mẽ, nhưng cũng giống như Photoshop, nó có một số hạn chế riêng. Hãy xem khi nào Illustrator sẽ thích hợp và không thích hợp để sử dụng

Sử dụng Illustrator khi…

 • Bạn cần tạo logo, biểu tượng hoặc thương hiệu . Mọi hình dạng và đường nét vector được tạo trong Illustrator có thể được tăng kích thước đến bất kỳ kích thước nào. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho các hình ảnh cần được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.
 • Bạn muốn một bản in. Illustrator hoàn hảo cho áp phích, card visit, tờ rơi và giấy ghi chú. Các công cụ vector mạnh mẽ của ứng dụng để tạo các tiêu đề trực quan mạnh mẽ có thể được kết hợp với các hình ảnh raster khác.
 •  Các tính năng sắp chữ của Illustrator cực kỳ mạnh mẽ, cho phép bất kỳ văn bản nào được chuyển đổi thành một hình dạng hoàn toàn có thể chỉnh sửa. Có thể kéo dài, lệch và biến đổi theo bất kỳ cách nào có thể tưởng tượng được.

Sử dụng một ứng dụng khác khi…

 • Bạn cần chỉnh sửa hình ảnh. Nếu hình ảnh raster (ảnh hoặc file thiết kế) đang được sử dụng trong bố cục. Illustrator có ít công cụ để chỉnh sửa hình ảnh đó trực tiếp. Photoshop có thể thực hiện các điều chỉnh toàn diện hơn như màu sắc, độ tương phản và độ sáng.
 • Bạn cần tạo tài liệu nhiều trang.

Khi nào tôi nên sử dụng InDesign?

 • Adobe đã phát triển InDesign cho thị trường xuất bản trên máy tính để bàn. Và nó chủ yếu được sử dụng để bố trí báo, tạp chí, sách, áp phích và tờ rơi. Khá nhiều thứ có số lượng lớn văn bản sẽ được đưa thẳng vào InDesign.
 • Nhưng Illustrator cũng có thể bố trí văn bản, phải không? Đúng vậy, nhưng InDesign nâng cao điều đó . InDesign cho phép bạn thiết lập các mẫu trang chính để các thiết kế trang được thống nhất ngay lập tức trong toàn bộ tài liệu.
 • Các trang được đánh số tự động và có thể dễ dàng sắp xếp lại, sao chép và hoán đổi. Kiểu văn bản, cột, lề và các tính năng khác dành riêng cho xuất bản cũng mạnh mẽ hơn nhiều. Nói một cách đơn giản, nếu nó có văn bản, InDesign có thể xử lý nó.

InDesign được xây dựng với một số mục đích sử dụng rất cụ thể. Đây là thời điểm bạn nên sử dụng giải pháp này.

Sử dụng InDesign khi…

Bạn cần bố trí một phần nhiều trang, nhiều văn bản . In hoặc kỹ thuật số, InDesign được tạo ra để bố trí văn bản, dấu chấm. Nếu bạn đang thiết kế một catalogue, Brochure, sách,

Trong số ba ứng dụng, InDesign có các tính năng sắp chữ mạnh mẽ nhất hiện có và nó tích hợp với giải pháp xuất bản kỹ thuật số của Adobe. Cho phép bạn tạo sách điện tử, tạp chí và các ấn phẩm kỹ thuật số khác hoàn toàn tương tác.

Sử dụng một ứng dụng khác khi…

 • Bạn cần thiết kế cho những công việc nhỏ hơn (như danh thiếp và tờ rơi). Illustrator cũng có thể hoạt động.
 • Bạn cần chỉnh sửa hình ảnh. InDesign có ít hoặc không có khả năng chỉnh sửa hình ảnh. Photoshop có thể thực hiện các điều chỉnh toàn diện hơn như màu sắc, độ tương phản và độ sáng.
 • Bạn cần thiết kế một logo. InDesign có thể tạo các hình dạng giới hạn, nhưng nếu bạn cần một logo cho tài liệu của mình, hãy thiết kế nó trước trong Illustrator và sau đó nhập nó.

Công cụ phù hợp cho công việc phù hợp

Bạn nên sử dụng công cụ phù hợp. Tìm hiểu cách kết hợp tất cả các tính năng của Photoshop, Illustrator và InDesign. Tất cả các ứng dụng này đều có thể hoạt động liền mạch với nhau để tạo ra những thiết kế thu hút mọi người.

Khi bạn đã tìm thấy ứng dụng mình cần cho một dự án. Hãy học để trở thành chuyên gia trong mọi thứ mà nó làm để bạn có thể bắt đầu làm việc hiệu quả hơn. Và tạo ra các thiết kế linh hoạt hơn, chất lượng cao hơn.

Và đừng quên xem các hướng dẫn thiết kế trên blog của chúng tôi. Dưới đây là một số bài viết giúp bạn bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Photoshop, Illustrator và InDesign:

Bạn muốn học những công cụ nào? Chia sẻ trong các ý kiến!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Photoshop so với Illustrator và InDesign