Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster

Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster như thế nào. Khi bạn cần thiết kế in ấn hay dùng trên mạng xã hội, bạn sẽ chọn loại file nào là đúng. Hãy xem trong bài viết này nhé.

Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster

Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster
Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster

Hình ảnh vector và raster khác nhau về độ phân giải, số lượng chi tiết của chúng và nơi chúng được sử dụng. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt nhỏ giữa chúng và khi nào nên làm việc với mỗi thứ. Bất kể bạn là nhà thiết kế mới, một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay một nhà tiếp thị đang tìm cách thuê một nhà thiết kế. Cả hình ảnh raster và vector đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy thuộc vào từng dự án.

Câu trả lời thực sự nằm trong những gì bạn đang tạo ra. Chúng tôi sẽ xem xét các sắc thái giữa hình ảnh raster và hình ảnh vector và giúp bạn quyết định định dạng nào phù hợp với dự án của mình.

Hình ảnh Raster

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu qua về hình ảnh Raster nhé.

Hình ảnh raster là gì?

Hình ảnh raster là bất kỳ đồ họa kỹ thuật số nào được tạo ra từ các pixel được sắp xếp trên một lưới tĩnh. Pixel là một hình vuông có màu đặc được tạo ra từ sự kết hợp của ánh sáng đỏ, lục và lam (còn được gọi là subpixels).

Hãy nghĩ về một raster giống như một bức tranh chữ thập: nhìn từ gần nó trông giống như một loạt các hình vuông, nhưng nhìn từ xa nó sẽ tạo thành một hình ảnh. Mặc dù lưới pixel không hiển thị, nhưng các nhà thiết kế đã thêm vào nó khi tạo đồ họa trong một chương trình raster như Photoshop.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng công cụ cọ vẽ để tạo hình minh họa kỹ thuật số. Mỗi nét cọ sẽ thêm các pixel dọc theo đường cọ. Số lượng pixel phụ thuộc vào kích thước của tài liệu Photoshop và bán kính của cọ mà bạn đang sử dụng. Khi chụp ảnh hoặc quay video, ống kính sẽ chuyển ánh sáng phản xạ thành các pixel màu nhỏ kết hợp lại để tạo thành hình ảnh kỹ thuật số thực tế.

Bởi vì mỗi pixel được chỉ định cho một không gian trên lưới. Hình ảnh raster phụ thuộc vào độ phân giải . Điều này có nghĩa là hình ảnh raster không thể được thay đổi kích thước mà không bị biến dạng vì số lượng pixel được cố định. Càng nhiều pixel, chất lượng (hoặc độ phân giải) của hình ảnh càng cao. Do đó có nhiều cách hòa trộn màu sắc hơn khi nhìn từ xa. Đồng thời, ít pixel hơn có nghĩa là một hình ảnh sẽ hiển thị dưới dạng nhỏ hoặc sẽ ‘vỡ ảnh’ khi được thay đổi kích thước vì không có đủ pixel để tạo bóng liền mạch.

Ưu và nhược điểm của hình ảnh Raster

Ưu điểm

Các pixel của hình ảnh raster có thể nhìn thấy khi bạn phóng to. Minh họa bởi netralica .
 • Hình ảnh Raster là lý tưởng để sử dụng khi bạn muốn thể hiện sự tinh tế của chuyển màu và đổ bóng. Ví dụ: khi bạn đang chỉnh sửa ảnh hoặc vẽ các hình minh họa chân thực.
 • Bạn có thể phóng to và chỉnh sửa từng pixel để chỉnh sửa tốt hơn.
 • Nhiều hiệu ứng kết cấu nâng cao hoạt động tốt nhất với hình ảnh raster

Nhược điểm

 • Kích thước file có xu hướng lớn hơn định dạng vectơ.
 • Hình ảnh Raster có những hạn chế với khả năng mở rộng. Ví dụ, một bản in quy mô lớn như một bảng quảng cáo sẽ yêu cầu một file lớn với mật độ điểm ảnh cao.
 • Bạn phải xác định trước kích thước dự định của hình ảnh. Điều này khiến bạn khó thích ứng nếu có sự thay đổi bất ngờ trong dự án.

Khi nào sử dụng định dạng raster

Raster là định dạng mặc định cho nhiếp ảnh, video và hình ảnh trên web. Khi nói đến hình ảnh minh họa, raster là lý tưởng cho ảnh và hình ảnh tỷ lệ lớn hơn do số lượng chi tiết có thể. Mặt khác, raster không thể được sử dụng cho logo và phụ thuộc vào độ phân giải cao khi được sử dụng để in.

Dưới đây là hướng dẫn chung về những dự án nào sẽ phù hợp hơn với hình ảnh raster:

 • Nhiếp ảnh
 • Minh họa / tranh kỹ thuật số
 • Bất kỳ hình ảnh nào sử dụng nhiếp ảnh hoặc cắt dán
 • Bưu thiếp
 • Thiết kế web
 • Ứng dụng di động
 • Banner quảng cáo
 • Hình ảnh trên mạng xã hội
 • Bất kỳ thiết kế nào khác dành cho mục đích sử dụng điện tử, website

Phần mềm và định dạng file của hình ảnh Raster

 • Định dạng file Raster: JPG, GIF, PNG, TIFF, RAW, PSD
 • Chương trình phần mềm Raster: Photoshop, After Effects, Procreate, Corel Paint-Photo, GIMP

Đồ họa Vector

Chúng ta sẽ đến phần đồ họa hình ảnh Vector

Hình ảnh vector là gì?

Hình ảnh vector là một đồ họa kỹ thuật số có thể mở rộng vô hạn. Được tạo ra từ các đường dẫn được tính toán toán học. Vector về cơ bản là các hình dạng hình học có thể được kéo dài hoặc uốn cong khi cần thiết.

Có ba yếu tố đối với vector: điểm, đa giác và lục giác.

Các điểm không thể nhìn thấy trong đồ họa cuối cùng, nhưng các nhà thiết kế có thể chỉnh sửa chúng trong phần mềm để thay đổi hình dạng của file thiết kế.

Các đường đa giác hoặc đường dẫn kết nối các điểm và nhà thiết kế có thể chỉ định màu sắc, độ đậm nhạt và cấu hình nét vẽ cho chúng.

Đa giác hình thành khi các đường dẫn bị đóng (tức là tất cả các điểm được nối với nhau bằng một đường dẫn). Chúng có thể được chỉ định một màu tô. Nói chung, một hình ảnh vectơ sẽ chứa nhiều yếu tố này cùng một lúc để tạo ra một hình ảnh đồ họa vector.

Trong khi các vectơ kết hợp với toán học, bạn có thể để lại bằng cấp tính toán nâng cao của mình khi làm việc với chúng. Các công cụ gốc trong các chương trình như Adobe Illustrator cho phép các nhà thiết kế tạo đồ họa vector một cách nhanh chóng và dễ dàng. Máy tính xử lý các tính toán trên chương trình phụ trợ.

Điểm mấu chốt liên quan đến toán học liên quan là đồ họa có bản chất hình học và độ phân giải không phụ thuộc vào. Vì không có pixel, bạn có thể mở rộng hoặc thu nhỏ hình ảnh vectơ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Máy tính chỉ cần tính toán lại các phương trình bất cứ khi nào kích thước hoặc vị trí thay đổi.

Ưu và nhược điểm của hình ảnh vector

Ưu điểm

Đồ họa vector có khả năng mở rộng vô hạn, có nghĩa là các đường nét rõ ràng và sắc nét ngay cả khi bạn phóng to
 • Đồ họa vector có thể được thu nhỏ thành bất kỳ kích thước nào mà không làm giảm chất lượng.
 • Các thành phần toán học về cách một vectơ được xây dựng cho phép bạn tạo ra các đường thẳng gọn gàng. Và các đường cong hoàn hảo, làm cho các vectơ trở nên lý tưởng cho các thiết kế đối xứng và gọn gàng.
 • File Vectơ có xu hướng có kích thước file nhỏ hơn raster.

Nhược điểm

 • Vector không hiển thị việc chuyển màu, kết cấu hoặc đổ bóng phức tạp. Điều này có thể dẫn đến một phong cách hoạt hình, phẳng hơn.
 • Vector ưu tiên các đường sắc nét, chính xác về mặt toán học. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tái tạo một giao diện vẽ tay.
 • Các đường cong hình học của phần mềm vector có xu hướng dốc hơn do quá trình vẽ các điểm và kết hợp các hình dạng không trực quan so với cách vẽ truyền thống.

Khi nào sử dụng định dạng vector

Đồ họa vector là lý tưởng cho các thiết kế in ấn do chúng không phụ thuộc vào độ phân giải.

Khả năng mở rộng vô hạn và hình dạng được đơn giản hóa của chúng làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các thiết kế như logo. Do phải có thể thích ứng và dễ dàng chỉnh sửa cho nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Sự đơn giản của chúng cũng có thể làm cho các vector trở nên hữu ích cho đồ họa hoạt hình (mặc dù hoạt ảnh cuối cùng có thể kết thúc bằng raster). Các hình ảnh vector có thể được sử dụng để minh họa và mặc dù bị giới hạn về mặt phong cách. Chúng có khả năng chính xác hình học cao.

Vì vector có thể dễ dàng chuyển đổi thành raster. Không có tình huống thực tế nào khi bạn không thể sử dụng đồ họa vector nếu tình huống (và ứng dụng khách) cho phép.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến phù hợp hơn với hình ảnh vector:

 • Thiết kế logo
 • Hình minh họa
 • Bao bì
 • Tài liệu quảng cáo như in tờ rơi, brochure
 • Áp phích
 • Áo phông
 • Bảng chỉ dẫn hoặc bất cứ thứ gì dự định in

Phần mềm đồ họa vector và các loại file định dạng Vector

 • Định dạng tệp vectơ: PDF, EPS, AI, SVG
 • Chương trình phần mềm vector: Adobe Illustrator, Affinity, CorelDRAW, Inkscape

Tôi có thể sử dụng raster và vector trong cùng một hình ảnh không?

Ở đây, một bức ảnh raster được kết hợp với các hình dạng vectơ để tạo ra một bố cục động

Về mặt kỹ thuật, có thể trộn dữ liệu vector và raster trong cùng một hình ảnh. Nó có phải là một ý tưởng tốt hay không phụ thuộc vào dự án hiện tại.

Được phép sử dụng vector trong thiết kế dành cho raster vì toàn bộ hình ảnh có thể dễ dàng được xuất dưới dạng tệp raster. Một lợi thế của việc làm như vậy có thể là kết hợp các phong cách khác nhau trong một hình ảnh duy nhất để tạo độ tương phản. Ví dụ như hình bên trên.

Mặt khác, các thiết kế hoàn toàn dựa trên vector có thể trở thành vấn đề khi chúng chứa dữ liệu raster. Lấy thiết kế logo làm ví dụ rõ ràng nhất. Mặc dù bạn sẽ cần một phiên bản raster của logo cho kỹ thuật số.  Nhưng logo phải có khả năng mở rộng và chỉnh sửa vô hạn cho nhiều không gian khác mà chúng sẽ sống.

Điều này đòi hỏi phải có file nguồn vector vì không thể thu nhỏ hoặc thay đổi pixel một cách dễ dàng. Khi một logo được thiết kế với bất kỳ dữ liệu raster nào, việc chuyển đổi nó thành vector có thể khó khăn và thường là không thể (xem phần tiếp theo). Tóm lại, dữ liệu raster ở đây có xu hướng dẫn đến các biểu trưng không sử dụng được và khách hàng không hài lòng.

Khi quyết định cách bạn sẽ tạo thiết kế của mình, hãy đảm bảo xem xét các định dạng hình ảnh tiêu chuẩn của ngành và tuân theo chúng. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra máy in dự định (nếu áp dụng cho dự án của bạn) vì một số cửa hàng in cũng có thể yêu cầu một định dạng hình ảnh cụ thể.

Làm thế nào để chuyển đổi giữa raster và vector

Chúng ta sẽ thực hiện các chuyển đổi trong 2 chương trình khác nhau

 • Chuyển hình ảnh Vector sang Raster bằng Photoshop
 • Chuyển hình ảnh Raster sang Vector bằngIllustrator

Cách chuyển đổi một hình ảnh vector sang Raster trong Photoshop

Chuyển đổi một hình ảnh vector  sang một hình ảnh raster thất sự rất dễ dàng. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng hình ảnh vector nguồn của bạn đủ lớn để mang lại độ phân giải cao khi chuyển đổi và tất cả văn bản đều chính xá. Bạn sẽ không thể chỉnh sửa chính tả sau khi nó được chuyển sabg định dạng Raster. Lưu ý về kích thướt phải lớn. ( Chỉ cần phóng to hình ảnh Vector trong phần mềm. Sau đó lưu lại là được )

Layer > Rasterize > All Layers
File > Export > Export As… > chọn loại file bạn muốn > Save.

Dưới đây là một số cách để chuyển đổi đồ họa vector thành raster trong Photoshop:

 1. Mở file vectơ trong Photoshop: bạn sẽ tự động được nhắc chỉnh sửa hình ảnh. Chỉ cần nhấn OK trên hộp thoại.
 2. Đối với đồ họa vector được tạo trong Photoshop: Điều hướng đến Layer > Rasterize > Layer (hoặc Tất cả các Layer nếu bạn muốn chuyển lại toàn bộ).
 3. Xuất toàn bộ tệp raster: Điều hướng đến File > Export > Export As……> chọn định dạng tệp raster (tìm các định dạng này trong phần định dạng tệp raster ở trên), chọn đích và nhấn Save.

Cách chuyển đổi hình ảnh raster sang vector trong Illustrator

Việc chuyển đổi hình ảnh raster thành vector liên quan đến việc tạo lại hình ảnh hoàn toàn và điều này có thể trở nên phức tạp. Raster và vector về cơ bản là các định dạng hình ảnh khác nhau và việc làm cho chúng trông giống nhau chỉ đơn giản là sẽ không được khả thi. Bởi vì hình ảnh raster có thể chứa nhiều chi tiết phức tạp và quang học hơn so với hình ảnh vectơ.

Dữ liệu chắc chắn sẽ bị bỏ sót khi bạn chuyển từ định dạng phức tạp sang định dạng đơn giản.

Bạn sẽ có kết quả tốt hơn khi hình ảnh raster nguồn đã được tạo thành từ các đường thẳng và màu sắc đơn giản.

Nói chung, cách tốt nhất để chuyển đổi hình ảnh raster thành vector là sử dụng công cụ Image Trace theo cách thủ công trong chương trình đồ họa vector. Đặc biệt nếu bạn cần đảm bảo số lượng và vị trí các điểm của bạn được tối ưu hóa để dễ dàng chỉnh sửa. Adobe Illustrator (và hầu hết các chương trình vectơ) cung cấp các công cụ tự động để theo dõi hình ảnh, mặc dù kết quả có thể hơi ngẫu nhiên.

Chọn hình ảnh và nhấn nút Image Trace trong bảng điều khiển
Khi quá trình Image Trace hoàn tất, hãy nhấn nút Expand trong bảng điều khiển

Dưới đây là cách sử dụng Image Trace của Illustrator để chuyển đổi hình ảnh raster thành vector:

 1. Chọn hình ảnh
 2. Nhấn nút Image Trace trong bảng điều khiển hoặc điều hướng đến Object> Image Trace> Make
 3. Nhấn nút Expand trong bảng điều khiển hoặc điều hướng đến Object > Expand
 4. Ungroup đối tượng để tách từng hình dạng để chỉnh sửa tốt

Vector và raster đều có trong hộp công cụ của mọi nhà thiết kế

Nhìn chung, điều quan trọng là phải tự hỏi bản thân khi bắt đầu quá trình thiết kế xem bạn đang thiết kế cái gì và bạn đang hướng tới phong cách nào. Cho dù đó là thiết kế áp phích, bìa sách hay logo, một khi bạn có tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng quyết định lựa chọn giữa hình ảnh raster và hình ảnh vector.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sự khác nhau giữa hình ảnh Vector và Raster

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *