Cách sử dụng Photoshop – Hướng dẫn cho người mới

Nội dung

Cách sử dụng Photoshop – Hướng dẫn cho người mới với những thành phần cơ bản và các tính năng của photoshop.

Bạn có thể đã nghe nói về Adobe Photoshop, ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Chương trình tuyệt vời này hữu ích cho tất cả các loại mục đích kinh doanh và cá nhân. Mặc dù nó có vẻ đáng sợ hoặc gây choáng ngợp. Nhưng học cách sử dụng Photoshop có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Tìm ra cách sử dụng Photoshop có thể giúp ích rất nhiều khi bạn xây dựng doanh nghiệp, thương hiệu . Bạn có thể sử dụng nó để tạo đồ họa như logo cho trang web của mình, chỉnh sửa và nâng cao khả năng chụp ảnh sản phẩm hoặc tạo các quảng cáo như quảng cáo biểu ngữ và đồ họa bán hàng.

Có rất nhiều hướng dẫn về Photoshop và cách thực hiện có thể chỉ cho bạn các nguyên tắc, bao gồm cả hướng dẫn Photoshop cho người mới bắt đầu cho đến các chuyên gia.

Nếu bạn không có kinh nghiệm sử dụng phần mềm photoshop, đừng lo lắng. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn những điều cơ bản để bắt đầu và học cách sử dụng Photoshop. Khi bạn đã học những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể chuyển sang các hướng dẫn Photoshop nâng cao hơn.

Cách sử dụng Photoshop - Hướng dẫn cho người mới
Cách sử dụng Photoshop – Hướng dẫn cho người mới

Cách sử dụng Photoshop

Adobe Photoshop là một phần mềm thiết kế đồ họa và hình ảnh được sử dụng bởi hàng nghìn người với nhiều vai trò khác nhau trên khắp thế giới. Nó không chỉ dành cho ảnh mà bạn có thể sử dụng Photoshop để thiết kế trang web, chỉnh sửa video và thiết kế 3D. Trước khi có thể bắt đầu với Photoshop, bạn cần tải Photoshop xuống thiết bị của mình. Khi bạn đã tải xuống phần mềm, bạn có thể bắt đầu làm quen với giao diện rất trực quan.

Giới thiệu về Adobe Photoshop

Là người mới bắt đầu sử dụng Photoshop, điều quan trọng là phải hiểu cấu trúc của giao diện trước khi bạn bắt đầu. Khi mở chương trình, bạn sẽ thấy menu chính ở trên cùng, giống như các chương trình khác. Dọc theo bên trái, bạn sẽ thấy một thanh bên hiển thị các công cụ chính. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy công cụ màu và công cụ layer.

Giao diện photoshop
Giao diện photoshop

Cách mở tài liệu trong Photoshop

Để tạo một tài liệu mới hoặc mở một file trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào “File” ở menu trên cùng bên trái. Chọn “New” để tạo một tài liệu trống mới. Hoặc nhấp vào “Open” để đi qua máy tính của bạn và mở tệp hiện có.

Khi bạn tạo một tài liệu mới, một hộp thoại sẽ bật lên. Trong cửa sổ này, bạn có thể đặt tên cho file  và chọn kích thước cũng như độ phân giải bạn muốn. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn yêu cầu một kích thước tệp nhất định để hiển thị ảnh đúng cách. Kích thước ảnh của chúng tôi là rộng 880 pixel x chiều cao 450 pixel. Đối với độ phân giải, 72 pixel / inch sẽ hoạt động đối với hình ảnh trực tuyến. Nhưng nếu bạn muốn in chất lượng cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 300 pixel / inch. (Cảnh báo: điều này sẽ làm cho kích thước file lớn hơn nhiều, vì vậy hãy cẩn thận.)

Nhấp vào OK và ! Bạn đã sẵn sàng để làm việc.

Hãy nhớ rằng Photoshop sẽ “khóa” tài liệu mới này, điều này giúp bạn không thể thực hiện các chỉnh sửa trực tiếp đối với layer đó. Để mở khóa, chỉ cần nhấp vào biểu tượng ổ khóa trong tên của layer và nó sẽ biến mất. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các layer.

Hộp công cụ Photoshop

Hộp công cụ ở thanh bên trái sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Các công cụ được tổ chức thành các nhóm dựa trên những gì chúng làm:

 • Phần trên cùng có các công cụ lựa chọn (select tool), cắt xén (crop) và cắt lát (slice). Sử dụng các phần này để chọn các phần hình ảnh mà bạn muốn chỉnh sửa hoặc nâng cao, hoặc cắt và cắt các phần bạn muốn loại trừ.
 • Phần thứ hai có các công cụ chỉnh sửa và sơn. Sử dụng những thứ này để loại bỏ các điểm không mong muốn trên các mặt hàng sản phẩm, vẽ lên hình ảnh của bạn, xóa các phần nhất định, tô màu chúng hoặc cải thiện chúng bằng cách làm sắc nét hoặc làm mờ.
 • Phần thứ ba là các công cụ vẽ và đánh máy. Sử dụng chúng để viết văn bản lên hình ảnh của bạn hoặc vẽ hình ảnh lên chúng bằng tay bằng công cụ Pen. Chúng ta sẽ xem xét công cụ Pen sau.
Các công cụ trong photoshop
Các công cụ trong photoshop

Mỗi khi bạn nhấp vào một trong các công cụ của thanh bên trái, bạn sẽ thấy các tùy chọn của công cụ bật lên dưới menu chính trên cùng. Chúng ta sẽ xem xét những điều này khi chúng ta thảo luận về từng công cụ.

Cách sử dụng các tác vụ trong Photoshop

Cách sử dụng các layer trong Photoshop

Nói về các layer, đây là một tính năng quan trọng cần hiểu khi bạn đang học cách sử dụng Photoshop, ngay cả đối với các hướng dẫn Photoshop cơ bản nhất.

Bạn có thể thấy rằng Photoshop không làm điều gì đó mà bạn muốn. Chỉ để phát hiện ra rằng đó là một vấn đề với các layer của bạn. Có kiến ​​thức cơ bản về tính năng này có thể giúp tránh sai sót khi thực hiện và sự thất vọng khi bạn đang sử dụng Photoshop.

Bạn có thể nghĩ về các layer giống như những tấm kính được xếp chồng lên nhau . Khi bạn sử dụng nhiều layer, việc chỉnh sửa một phần hình ảnh của bạn sẽ dễ dàng hơn mà không làm rối phần còn lại của sản phẩm cuối cùng. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc xóa các layer, cũng như “ẩn” chúng bằng cách nhấp vào biểu tượng nhãn cầu ở bên trái tên của mỗi lớp.

Các layer nằm ở góc dưới bên phải
Các layer nằm ở góc dưới bên phải

Trong nhiều trường hợp, Photoshop sẽ tự động tạo một layer mới cho hành động của bạn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng công cụ Pen để viết trên hình nền hoặc nếu bạn Paste một hình ảnh khác vào tài liệu của mình, nó sẽ tạo ra một layer riêng biệt, không có tên.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy ba layer: một cho biểu trưng ở dưới cùng, một cho văn bản và một cho hình nền. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đặt tên cho các layer của mình khi bạn làm việc, nếu không nó có thể gây nhầm lẫn. Để làm điều này, chỉ cần nhấp đúp vào nơi có nội dung “Layer X” và nhập bất cứ thứ gì bạn muốn.

Bây giờ, nếu chúng ta muốn di chuyển biểu tượng xung quanh, chúng ta có thể chỉ cần nhấp vào layer của biểu trưng và di chuyển nó mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào khác của tài liệu.

Cách sử dụng công cụ Pen trong Photoshop

Công cụ Pen cho phép bạn vẽ các hình dạng của riêng mình. Nó có bốn tùy chọn khác nhau:

 • Pen tiêu chuẩn để vẽ các đường cong và đoạn thẳng
 • Curvature Pen để vẽ các đoạn thẳng và đường cong một cách trực quan
 • Pen Freeform để vẽ tự do, giống như bạn đang sử dụng bút và giấy
 • Pen nam châm để vẽ các đường dẫn bám vào các cạnh của các cạnh xác định nhất định, để có độ chính xác hơn

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng công cụ Pen tiêu chuẩn. Để biết thêm các thủ thuật nâng cao, hãy tra cứu hướng dẫn của Adobe Photoshop trên các công cụ Pen.

Chọn công cụ Pen tiêu chuẩn bằng cách nhấp và giữ biểu tượng cây bút và chọn biểu tượng có dòng chữ “Pen Tool”. Bạn cũng có thể xem qua các công cụ Pen khác nhau bằng cách nhấp vào biểu tượng chính trên menu hộp công cụ, sau đó nhập “shift + P” làm phím tắt.

Mỗi khi bạn nhấp vào tài liệu của mình, bạn sẽ tạo ra một điểm neo. Điểm neo hoạt động như một góc hoặc một điểm mà hình dạng của bạn uốn cong.

Ví dụ: bạn có thể vẽ một ngôi sao bằng cách nhấp vào tất cả các vị trí mà bạn muốn có các góc của ngôi sao. Để đóng ngôi sao, hãy nhấp vào điểm neo đầu tiên bạn đã vẽ.

Công cụ vẽ trong photoshop
Công cụ vẽ trong photoshop

Để vẽ một hình dạng với các đường cong:

Nhấp vào nơi bạn muốn neo đầu tiên đi đến. Nhưng đừng nhả – thay vào đó, hãy kéo chuột để bạn tạo các đường định hướng sẽ định hình đường cong. Hình dạng của đường cong của bạn sẽ phụ thuộc vào độ dài và độ dốc của các đường định hướng của bạn. Nhả nhấp chuột khi bạn đã vẽ đường định hướng của mình.
Nhấp vào nơi bạn muốn kết thúc đoạn đường cong, đó là nơi mà đường cong sẽ thay đổi góc hoặc hướng của nó. Giả sử bạn muốn tạo một đường cong hình chữ C. Để thực hiện việc này: nhấp chuột để tạo điểm neo thứ hai, sau đó kéo chuột theo hướng ngược lại bạn đã kéo để tạo đường hướng đầu tiên ở bước 1. Nếu bạn muốn tạo đường cong hình chữ S thay vì hình chữ C, hãy kéo chuột theo cùng hướng với đường hướng đầu tiên của bạn.

Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn có hình dạng phù hợp. Lưu ý: bạn có thể di chuyển bất kỳ điểm neo nào của mình hoặc thay đổi vị trí của bất kỳ đường định hướng nào của bạn tại điểm cuối của chúng. Để thực hiện việc này, hãy giữ phím “Control” trước khi bạn nhấp vào bất kỳ điểm nào trong số này và tiếp tục giữ cho đến khi bạn hoàn tất. Nếu bạn vô tình tạo thêm điểm do quên gõ phím Control, bạn có thể gõ “Control + Z” để hoàn tác bước cuối cùng (hoặc bạn có thể nhấp vào Edit → Undo ở menu trên cùng). Control + Z hoạt động cho bất kỳ điều gì bạn làm trong Photoshop, vì vậy hãy nhớ phím tắt tiện dụng này.

Cách vẽ đường cong trong photoshop
Cách vẽ đường cong trong photoshop

Cách sử dụng công cụ Type (gõ văn bản) trong Photoshop

Công cụ Type là cách bạn viết các từ lên hình ảnh của mình. Khi nhấn giữ biểu tượng Công cụ trong hộp công cụ bên trái, bạn sẽ thấy tùy chọn nhập theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Giống như tất cả các công cụ khác, nhiều tùy chọn hơn sẽ hiển thị dưới menu chính khi bạn nhấp vào nó. Bạn cũng có thể chỉnh sửa bằng bảng Character, bảng này cung cấp cho bạn thêm một số tùy chọn.

Photoshop được tích hợp sẵn với nhiều kiểu font chữ, nhưng bạn luôn có thể cài đặt font chữ của riêng mình nếu bạn có font chữ tùy chỉnh cho thương hiệu của mình. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cài đặt file OTF hoặc TTF vào thư mục font  trên máy Mac hoặc PC của bạn. Khi bạn khởi động lại máy tính của mình, font chữ sẽ có sẵn trong Photoshop.

Công cụ Type có rất nhiều tùy chọn, bao gồm cả việc thay đổi:

 • Kích thước và màu sắc, cũng như các kiểu như in nghiêng, viết hoa nhỏ, gạch dưới, gạch ngang, chỉ số trên và chỉ số dưới
 • Khoảng cách giữa mỗi dòng văn bản, cũng như khoảng cách giữa mỗi chữ cái
 • Tỷ lệ dọc và ngang của văn bản hoặc chiều cao hoặc chiều rộng của văn bản
Công cụ đánh chữ và chỉnh sửa chữ
Công cụ đánh chữ và chỉnh sửa chữ

Cách sử dụng công cụ Gradient trong Photoshop

Gradient là một sự chuyển đổi màu sắc mượt mà giữa hai hoặc nhiều màu. Gradients làm nền tuyệt vời để chụp ảnh sản phẩm hoặc quảng cáo. Chúng có thể là một cách đơn giản để thêm một số màu sắc và một cái nhìn chuyên nghiệp.

Công cụ Gradient cho phép bạn chọn từ các tùy chọn đặt trước hoặc bạn có thể tạo gradient tùy chỉnh của riêng mình.

Để tạo một gradient:

 1. Nhấp vào biểu tượng thùng sơn. Giữ nó cho đến khi menu bật lên. Chọn “Công cụ Gradient.”
 2. Sử dụng menu tùy chọn hiển thị bên dưới thanh menu chính. Nếu bạn nhấp vào trình đơn thả xuống, bạn sẽ tìm thấy các gradient cài sẵn để lựa chọn.
Tô màu Gradient trong photoshop
Tô màu Gradient trong photoshop

Bạn cũng có thể nhấp vào thanh thay vì tùy chọn thả xuống. Khi bạn thực hiện việc này, Gradient Editor sẽ mở ra. Trong hộp thoại này, bạn có thể chọn một trong các cài đặt trước và thực hiện các thay đổi của riêng mình nếu bạn muốn. Nếu bạn nhấp đúp vào các điểm dừng màu hiển thị trên dòng bên dưới hộp “Độ mịn”, bạn có thể chọn màu tùy chỉnh cho một mẫu gradient đặt trước.

Sau khi bạn chọn các tùy chọn gradient bạn muốn, hãy nhấp vào OK. Bây giờ bạn có thể vẽ nó vào tài liệu của mình bằng cách nhấp vào điểm bắt đầu, giữ chuột và kéo đường thẳng đến điểm mà bạn muốn kết thúc gradient. Ví dụ: nếu bạn muốn một gradient đường chéo, bạn có thể nhấp vào góc trên cùng bên trái của tài liệu và kéo đến góc dưới cùng bên phải.

Photoshop sẽ tạo một gradient lấp đầy layer.

Trong menu trên cùng, bạn sẽ thấy tổng số năm tùy chọn gradient:

 • Linear gradient: Một đường thẳng, là ví dụ ở trên.
 • Radial Gradient: Một mẫu hình tròn, đi ra ngoài đối xứng từ điểm bắt đầu.
 • Angular Gradient: Quét ngược chiều kim đồng hồ xung quanh điểm xuất phát của bạn.
 • Gradient phản chiếu: Một gradient tuyến tính phản chiếu ở cả hai phía của điểm xuất phát của bạn.
 • Diamond gradient: Một hình kim cương từ giữa ra các góc bên ngoài.

Cách sử dụng công cụ Lasso trong Photoshop

Công cụ Lasso giúp bạn chọn một số phần nhất định của hình ảnh để bạn có thể cô lập, cắt bỏ hoặc chỉnh sửa / nâng cấp riêng biệt với phần còn lại của hình ảnh. Điều này khác với các công cụ marquee hình chữ nhật hoặc hình tròn, vì bạn có thể tạo một hình dạng tùy chỉnh thay vì hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Có ba tùy chọn cho công cụ Lasso:

Lasso Standar. Để sử dụng điều này, chỉ cần vẽ hình dạng bạn muốn cắt ra trong khi nhấn giữ chuột. Bạn nên quay lại điểm xuất phát để kiểm soát cách đóng vùng lựa chọn. Nếu bạn không quay lại điểm bắt đầu, nó sẽ vẽ một đường thẳng giữa điểm bắt đầu và điểm kết thúc để đóng vùng chọn.

Lasso Standar
Lasso Standar

Đa giác Lasso. Công cụ này cho phép bạn vẽ một đa giác với các cạnh thẳng. Thay vì kéo chuột để tạo hình dạng bạn muốn, bạn có thể nhấp vào mọi điểm mà bạn muốn kết thúc một đường của đa giác.

Đa giác Lasso
Đa giác Lasso

Lasso Nam châm:  Công cụ này “thông minh” để có độ chính xác tốt hơn. Nó tự động gắn vào mục bạn đang chọn để bạn có thể chọn nó với độ chính xác cao hơn so với bằng tay. Chỉ cần nhấp vào điểm bắt đầu của bạn ở rìa của mục và giữ chuột khi bạn theo dõi mục đó. Khi bạn nhả chuột, Photoshop sẽ tạo vùng chọn.

Lasso Nam châm
Lasso Nam châm

Nếu bạn muốn phóng to hoặc nhỏ hơn một phần nào đó của lựa chọn, bạn có thể thêm vào lựa chọn của mình bằng cách giữ các phím “Control + Shift” trong khi vẽ thêm hoặc bằng cách giữ “Control + Alt” để trừ khỏi lựa chọn của bạn .

Một lần nữa, nếu bạn vô tình bỏ chọn, bạn chỉ cần gõ “Control + Z” và nó sẽ quay trở lại.

Nếu bạn muốn bỏ chọn lựa chọn của mình, hãy nhập “Control + D” để “bỏ chọn”. Điều này hoạt động cho bất kỳ vùng chọn nào trong Photoshop, không chỉ vùng chọn Lasso.

4 ưu điểm của Photoshop cho các doanh nghiệp nhỏ

Xây dựng thương hiệu nhất quán

Các doanh nghiệp nhỏ có thể khó phát triển thương hiệu nhất quán nếu không có công cụ thiết kế để dựa vào. Adobe Photoshop có thể giúp bạn tạo thương hiệu trên nhiều nền tảng khác nhau mà khán giả của bạn có thể xác định dễ dàng và rõ ràng. Giúp họ chọn mua hàng của bạn dễ dàng hơn.

Hình ảnh sản phẩm hàng đầu

Tạo hình ảnh sản phẩm chất lượng cao có thể là sự khác biệt giữa việc lôi kéo khách hàng mua sản phẩm của bạn hoặc khách chọn mua từ đối thủ cạnh tranh của bạn. Ảnh sản phẩm là thứ gần nhất với sản phẩm thực của bạn đối với người mua hàng trực tuyến. Bằng cách sử dụng Photoshop để làm cho hình ảnh nổi bật, bạn có thể xây dựng niềm tin vào thương hiệu của mình và khiến khách truy cập trang web muốn mua hàng của bạn hơn các thương hiệu khác.

Tài liệu tiếp thị tuyệt vời

Không gì tuyệt vời hơn khi xem tài liệu tiếp thị tuyệt vời cho một thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, PPC và các kênh tiếp thị khác có bằng chứng xã hội . Với Photoshop, bạn không cần phải thuê một freelancer để tạo nội dung cho các chiến dịch mới của mình. Bạn có thể tự mình tạo ra những thứ này bằng cách sử dụng rất nhiều hướng dẫn photoshop cho người mới bắt đầu.

Thiết kế web

Khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể không có nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển trong nhóm của bạn. Nếu bạn chọn làm việc với một công ty thiết kế web. Bạn cần một phương pháp giao tiếp sáng tạo để thể hiện những gì bạn cần từ họ. Photoshop là một công cụ tuyệt vời cho việc này vì bạn có thể tải xuống mẫu trang web PSD mà bạn có thể tùy chỉnh theo yêu cầu và gửi mẫu này đến cơ quan của bạn để làm việc.

Phần kết luận

Khi bạn bắt đầu kinh doanh, việc có một số kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh có thể là vô giá. Học cách Photoshop hình ảnh thông qua các hướng dẫn photoshop cơ bản là một cách tuyệt vời để tự học. Ngoài hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy vô số hướng dẫn Adobe Photoshop như hướng dẫn Photoshop cho người mới bắt đầu, người dùng trung cấp và chuyên gia.

Với một tìm kiếm đơn giản trên Google, bạn có thể học cách sử dụng Photoshop với tốc độ phù hợp với thời gian của mình và ở trình độ kỹ năng phù hợp.

Khi kỹ năng của bạn được cải thiện, bạn sẽ có thể kiểm soát nhiều tài sản kỹ thuật số của mình hơn mà không cần phải dựa vào chuyên gia thiết kế. Khi bạn học Photoshop, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo cách bạn muốn.

Bạn dự định sử dụng Photoshop để làm gì trong công việc kinh doanh dropshipping của mình? Nếu bạn đã sử dụng nó, bạn sẽ sử dụng nó để làm gì? Hãy cho chúng tôi biết tất cả về nó trong các bình luận bên dưới.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: Cách sử dụng Photoshop – Hướng dẫn cho người mới