Cách xóa nền ảnh trong GIMP

Nội dung

Nếu bạn thấy mình thường xuyên sử dụng GIMP (GNU Image Manipulation Program) làm công cụ chỉnh sửa, thì cuối cùng bạn có thể cần biết cách xóa nền ảnh trong GIMP

Cách xóa nền ảnh trong GIMP
Cách xóa nền ảnh trong GIMP

Xóa nền là một quy trình tiêu chuẩn mà người chỉnh sửa có thể muốn thực hiện vì nhiều lý do. Có lẽ bạn không thích hình nền hiện tại và muốn thêm một hình ảnh khác. Hoặc có thể bạn không muốn có nền nào cả.

May mắn thay, quá trình này tương đối đơn giản để thực hiện với GIMP và phần mềm chỉnh sửa cung cấp một số cách khác nhau để đạt được nền trong suốt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước quy trình.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm.

Cách xóa nền ảnh trong GIMP

GIMP (GNU Image Manipulation Program) là một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí để tạo và thao tác các hình ảnh đồ họa chạy trên Linux , các hệ điều hành dựa trên Unix khác và cả Windows và Mac OS X. GIMP được phân phối theo các điều khoản cấp phép được xác định bởi Dự án GNU. Bạn có thể thấy GIMP là một trong những ứng dụng tùy chọn có trong bất kỳ gói Linux lớn nào, chẳng hạn như những gói được Debian và Red Hat phân phối . Bạn cũng có thể tải xuống trực tiếp. GIMP cung cấp tính năng chỉnh sửa ảnh, bố cục hình ảnh và tác giả hình ảnh và được người dùng ưu ái so sánh với các ứng dụng Photoshop và Illustrator của Adobe. GIMP được tạo ra bởi Peter Mattis và Spencer Kimball.

Có sẵn trên cả Mac và Windows, GIMP là một giải pháp thay thế miễn phí, tuyệt vời cho Adobe Photoshop với nhiều tính năng tương tự có sẵn.

Khi tạo nền trong suốt, có thể áp dụng một vài công cụ tùy thuộc vào hình ảnh đã chỉnh sửa. Một số là hoàn hảo cho người mới bắt đầu, trong khi những người khác hướng đến người dùng GIMP có kinh nghiệm hơn. Ở đây, chúng tôi sẽ liệt kê các phương pháp khác nhau này.

Cách xóa nền ảnh trong GIMP  bằng cách sử dụng công cụ chọn mờ Fuzzy Select

Một trong những cách dễ nhất để loại bỏ nền trên GIMP là sử dụng công cụ Fuzzy Select. Nó cho phép người dùng chọn các phần cụ thể của hình ảnh dựa trên sự tương đồng về màu sắc. Phương pháp này lý tưởng cho những hình ảnh có lượng màu lớn ở phía sau mà bạn muốn loại bỏ.

Để sử dụng thành công công cụ Chọn mờ, chỉ cần làm theo các bước sau:

Trên Windows:

Mở GIMP trên máy tính Windows của bạn và chọn hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

Từ menu ở phía dưới bên phải của màn hình, hãy chọn layer hình ảnh của bạn.

Nhấp chuột phải và chọn “Add Alpha Channel”. Điều này sẽ đảm bảo rằng hình ảnh của bạn trong suốt chứ không phải là màu đen hoặc trắng. Nếu bạn không thể chọn “Add Alpha Channel” thì nền đã có cài đặt.

Từ bảng công cụ ở góc trên cùng bên trái của màn hình, nhấp vào biểu tượng Fuzzy Select. (Nó trông giống như một cây đũa phép với một ngôi sao trên đầu.)

Nhấp và kéo vào hình ảnh để tạo vùng chọn để lưu.

Một phác thảo có dấu chấm sẽ được tạo xung quanh chủ đề chính của bạn. Điều này được gọi là “Selection“.

Nếu lựa chọn được tạo bằng cách nhấp vào nền, hãy nhấn “Delete” trên bàn phím của bạn. Nền sau đó phải trong suốt.

Trên máy Mac:

Mở GIMP và chọn hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

Chọn layer hình ảnh của bạn từ menu dưới cùng bên phải.

Nhấp chuột phải vào nút “New Channel” và chọn “Add Alpha Channel” từ menu thả xuống. Nếu tùy chọn này không khả dụng, điều này có nghĩa là hình ảnh đã có cài đặt nền trong suốt.

Chọn biểu tượng Fuzzy Select từ bảng công cụ ở bên trái (nó trông giống như một cây đũa thần, với một ngôi sao ở trên cùng).

Sử dụng công cụ này, nhấp và kéo xung quanh hình ảnh mà bạn muốn tách nền.

Chuyển đến “Edit”, sau đó chuyển đến “Clear”. Nền bây giờ phải trong suốt.

Cách xóa nền ảnh trong GIMP bằng cách sử dụng công cụ chọn theo màu Select by Color

Công cụ “Chọn theo màu” là một phương pháp hoàn hảo khác cho người mới bắt đầu. Nó hoạt động bằng cách tạo vùng chọn xung quanh các pixel đã chọn của bạn và các pixel khác có cùng màu. Công cụ này lý tưởng cho các hình nền chỉ sử dụng một màu hoặc có thể là một vài sắc thái.

Đây là cách sử dụng công cụ “Chọn theo màu” để tạo nền trong suốt.

Trên Windows:

Mở GIMP, sau đó mở hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa.

Từ bảng công cụ từ phía bên trái, nhấp vào biểu tượng “Select by Color” (biểu tượng này trông giống như ba hình tròn ở dạng tam giác với một hộp có dấu chấm xung quanh hình tròn trên cùng). Cũng có thể truy cập công cụ này bằng cách nhấn “Shift + O.”

Nhấp vào phần hình ảnh có màu bạn muốn xóa. Tăng kích thước vùng chọn bằng cách nhấp và kéo về phía bên phải (để làm cho kích thước nhỏ hơn, hãy làm điều này về phía bên trái).

Sau khi một khu vực được chọn, nhấn “Clear” trên bàn phím của bạn để làm cho nền trong suốt.

Trên máy Mac:

Mở hình ảnh bạn muốn chỉnh sửa trong GIMP.

Chọn biểu tượng “Select by Color” (ba vòng tròn với một hộp chấm chấm xung quanh vòng tròn trên cùng) từ bảng công cụ ở phía bên trái.

Chọn phần hình ảnh bạn muốn xóa.

Chuyển đến “Edit”, sau đó chuyển đến “Clear”.

Nền bây giờ sẽ xuất hiện trong suốt.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách xóa nền ảnh trong GIMP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *