Cách xóa nền ảnh bằng photoshop

Cách xóa nền ảnh bằng photoshop như thế nào ? Việc xóa nền ảnh rất quang trọng trong việc thiết kế đồ họa nói chung. Nó còn giúp ích cho các bạn không phải chuyên nghành đồ họa, có thể xóa nền ảnh chụp của mình một cách dễ dàng. Và sau đó có thể đăng lên facebook, web hay tạo một file in ấn chẳng hạn. Công việc đơn giản này, bạn xem bên dưới nhé.

Xem thêm: In màu

Cách xóa nền ảnh bằng photoshop

Photoshop cung cấp nhiều kỹ thuật khác nhau để loại bỏ nền không mong muốn khỏi ảnh. Đối với nền đơn giản, sử dụng công cụ Magic Wand Tool tiêu chuẩn để chọn và xóa nền có thể là quá đủ.

Đối với các hình nền phức tạp hơn, bạn có thể sử dụng công cụ Background Eraser . Công cụ này lấy mẫu màu ở giữa brush và sau đó xóa các pixel có màu tương tự như khi bạn “vẽ”. Hãy để tôi chỉ cho bạn cách nó hoạt động.

1. Mở hình ảnh của bạn

Bắt đầu bằng cách lấy một hình ảnh mà bạn muốn xóa nền. Tôi sẽ sử dụng hình ảnh này vì nó có các khu vực từ dễ loại bỏ đến những điểm khó xóa hơn.

Cách xóa nền ảnh bằng photoshop
Cách xóa nền ảnh bằng photoshop

2. Chọn Công cụ xóa nền

Chọn công cụ Background Eraser từ hộp công cụ Photoshop. Nó có thể bị ẩn bên dưới công cụ Eraser. Nếu có, chỉ cần nhấp và giữ công cụ Eraser để hiển thị nó.

3. Điều chỉnh cài đặt công cụ của bạn

Trên thanh tùy chọn công cụ ở đầu màn hình, chọn một brush . Kích thước cọ thích hợp nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình ảnh bạn đang làm việc. Sử dụng phím ngoặc vuông ( [hoặc ]) để nhanh chóng điều chỉnh kích thước brush của bạn.

Tiếp theo, trên thanh tùy chọn công cụ, đặt Sampling thành Continuous, Limits thành Find EdgesTolerance  (Dung sai) ở một nơi nào đó ở giữa 20-25%  là một nơi bắt đầu tốt.

Lưu ý: Dung sai thấp giới hạn cục tẩy của bạn ở những vùng rất giống với màu lấy mẫu của bạn. Dung sai cao hơn sẽ mở rộng phạm vi màu mà công cụ tẩy của bạn sẽ chọn.

4. Bắt đầu xóa

Đưa chuột của bạn lên trên nền của bạn và bắt đầu xóa. Bạn sẽ thấy một hình tròn với các dấu thập nhỏ ở trung tâm. Các hình chữ thập hiển thị “điểm xóa” và xóa màu đó ở bất kỳ nơi nào nó xuất hiện bên trong vùng cọ. Nó cũng thực hiện trích xuất màu thông minh ở các cạnh của bất kỳ đối tượng tiền cảnh nào để loại bỏ ‘quầng màu’ có thể nhìn thấy nếu đối tượng tiền cảnh được phủ lên nền khác.

Lưu ý: Đối với hình ảnh ví dụ, tôi  đã sử dụng Tolerance khá cao so với 20-25% được đề xuất ở trên do phạm vi rộng của màu xanh dương đằng sau đối tượng này.

Khi xóa, hãy phóng to khu vực làm việc của bạn và cố gắng giữ cho các chữ thập không chồng lên cạnh của nền trước của bạn. Có khả năng bạn sẽ cần giảm kích thước của cọ vẽ ở một số nơi để đảm bảo rằng bạn không vô tình xóa một phần của chủ thể tiền cảnh của mình.

5. Chọn cài đặt giới hạn và lấy mẫu hiệu quả

Mặc dù tôi đã sử dụng một brush nhỏ hơn để làm việc xung quanh vùng tóc và cổ, Background Eraser vẫn có thể khoét được một vài phần tóc và áo sơ mi.

Đối với các khu vực hình ảnh nền trước có chung màu với nền (như vùng này), bạn có thể cần điều chỉnh SamplingLimits . Trong hình này, tôi đã chuyển sang tùy chọn Sampling: Once , đặt Limits của tôi thành Discontinguous và đặt Dung sai của tôi thành 30%.

Sampling  (Lấy mẫu): Tùy chọn Once lấy mẫu màu sắc dưới tóc chỉ thời điểm bạn bấm và nó không lấy mẫu khi bạn di chuyển. Các tùy chọn Limit Discontiguous cho phép bạn xóa tất cả các pixel mà phù hợp với màu lấy mẫu mà bạn đang tẩy xoá. Điều này cho phép tôi đi vào giữa các sợi tóc mà không cần xóa chúng.

Rất có thể công cụ xóa nền Background Removal Tool có thể là tất cả những gì bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nhưng nếu không, hãy đọc tiếp.

6. Quick Mask hoặc Pen Tool

Trong khi xóa hậu cảnh trên hình ảnh ví dụ của chúng tôi chủ yếu là thẳng do hậu cảnh khá vững chắc. Chắc chắn có những khu vực của chủ thể tiền cảnh của chúng tôi bị xóa sai khi chúng tôi làm việc gần với các cạnh của tiền cảnh.

Trong ví dụ của chúng tôi, tiền cảnh và hậu cảnh chia sẻ màu sắc tương tự nhau do ánh sáng. Điều này sẽ dễ sửa chữa nhất bằng cách sử dụng công cụ PenTool của Photoshop. Tôi chỉ có một phần nhỏ cần chỉnh sửa, vì vậy tôi sẽ sử dụng PenTool để tạo vùng chọn sạch và xóa nền không mong muốn.

7. Kết luận

Nếu bạn đang làm việc với một hình ảnh cơ bản có độ tương phản trực quan lớn giữa chủ thể và hậu cảnh, bạn rất có thể chỉ sử dụng công cụ Background Eraser.

Những hình ảnh phức tạp hơn có thể sẽ yêu cầu sự kết hợp của nhiều công cụ, dụng cụ samplingstolerances cùng với các thao tác chỉnh sửa thủ công không thường xuyên. Sẽ có lúc không có sự khác biệt trực quan giữa tiền cảnh và hậu cảnh. Chúng ta phải tự áp đặt sự khác biệt đó.

Và đừng quên rằng nếu bạn đang lưu hình ảnh của mình mà không muốn có nền mới. Bạn cần lưu nó dưới dạng PNG để duy trì độ trong suốt.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách xóa nền ảnh bằng photoshop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *