Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa

Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa như thế nào là tốt nhất. Máy tính ngày nay có tốc độ tăng trưởng rất cao. Mỗi đời thế hệ chip CPU ra theo từng năm. Hiệu năng sẽ tăng theo thế hệ CPU của bạn. Và phần mềm thiết kế cũng vậy những phiên bản ra mắt thường xuyên, và các phiên bản mới sẽ yêu cầu cấu hình máy tính ngày càng cao.

Xem thêm: In giá rẻ

Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa

Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa
Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa

Máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa là gì? Mac hay PC? Bạn cần những thiết bị nào khác? Bạn thậm chí bắt đầu từ đâu?

Phần cứng

Một khi bạn đã cam kết trở thành một nhà thiết kế đồ họa nghiêm túc. Gần như chắc chắn bạn sẽ muốn nâng cấp máy tính của mình. Máy tính tốt nhất cho thiết kế đồ họa sẽ khác nhau giữa các nhà thiết kế. Nhưng có một số điều chính cần tập trung vào: tốc độ bộ xử lý, bộ nhớ, độ phân giải màn hình và điều mà bạn có thể chưa từng nghe đến, tốc độ ổ cứng.

Phần mềm thiết kế đồ họa là phần mềm xử lý chuyên sâu và nó chỉ trở nên nhiều hơn mỗi năm. Đối với hầu hết các chương trình, bạn sẽ muốn một bộ xử lý (hoặc “CPU”) chạy ít nhất 1Ghz (có nghĩa là máy tính có thể thực hiện một tỷ phép tính mỗi giây). Đó là mức tối thiểu; tìm kiếm một bộ xử lý thậm chí còn nhanh hơn nếu bạn có đủ khả năng. Nhưng có nhiều thứ liên quan đến tốc độ máy tính hơn là chỉ bộ xử lý.

Lưu ý: Tốc độ xử lý của CPU càng cao càng tốt. Các CPU tốt cho đồ họa là CPU Ryzen của AMD và Xeon của Intel. Số nhân càng nhiều, bộ xử lý càng mạnh

Ngoài ra còn có bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc “RAM” hoặc đôi khi chỉ là “bộ nhớ”. (Không nên nhầm lẫn với bộ nhớ lưu trữ. Dễ dàng, đúng không?) RAM giống như bộ nhớ phải được ưu tiên; đó là thứ mà máy tính của bạn luôn quan tâm hàng đầu. Bạn càng có nhiều RAM. Bạn càng có thể xử lý nhiều thứ cùng lúc, vì nó nhanh hơn so với việc chuyển đến ổ cứng cho các tệp đang sử dụng. Bạn sẽ muốn, tối thiểu, 8Gb RAM. Hãy chọn nhiều hơn nếu bạn có đủ khả năng. (Bạn sẽ thấy “nhiều hơn nếu bạn có đủ khả năng” là một câu nói khá quen thuộc.)

Khi bạn đã vượt qua những mức tối thiểu này, bạn có thể tự hỏi nên tiêu tiền vào đâu để tăng tốc máy tính của mình hơn nữa. Thực tế là, một khi CPU của bạn vượt quá phạm vi gigahertz. Bạn sẽ không nhận thấy sự gia tăng hiệu suất bằng cách sử dụng bộ xử lý nhanh hơn. Tiền của bạn sẽ tốt hơn nhiều cho RAM. 16 hoặc thậm chí 32 Gb RAM và bạn sẽ cảm thấy máy tính làm việc tốt hơn. Bạn có thể mở nhiều file, chương trình cùng lúc mà máy không bị đứng.

Bất kỳ loại máy tính có sẵn nào bạn đang xem xét đều có thể có ổ cứng khá lớn. Tuy nhiên, bạn không thực sự nên lo lắng về điều đó vì ổ cứng tích hợp chủ yếu được sử dụng để cài đặt phần mềm và lưu trữ các dự án bạn hiện đang làm. Các tệp thiết kế cũ mà bạn chỉ thỉnh thoảng mới có thể truy cập, có thể và nên được lưu trữ trên các ổ đĩa ngoài, điều này đưa chúng ta đến…

Card màn hình

Card màn hình là thiết bị xử lý hình ảnh, video. Nó giống như bộ xử lý CPU của máy tính. Nhưng ở đây, nó không điều hành máy tính của bạn. Nó chỉ chuyên vể đầu ra cho màn hình. Một card màn hình tốt là card màn hình có số nhân CUDA cao.

Các nhân CUDA tương đương với các lõi CPU của Nvidia GPU. Chúng được tối ưu hóa để chạy một số lượng lớn các phép tính đồng thời, một điều rất quan trọng đối với đồ họa hiện đại.

CUDA từ lâu đã là một trong những mục nổi bật nhất trên bất kỳ bảng thông số kỹ thuật của card đồ họa GeForce.

Ngoài số nhân CUDA, bạn cũng nên quan tâm đến dung lượng card và loại bộ nhớ ( hiện nay là DDR6), tốc độ bộ nhớ

Thiết bị ngoại vi

Ổ cứng

Có hai loại ổ cứng: Ổ cứng (HDD) và Ổ cứng thể rắn (SSD).

  • Ở bên trong, ổ cứng HDD là đĩa kim loại có lớp phủ từ tính. Chúng quay về mặt vật lý, tương tự như các máy ghi âm, chỉ ở tốc độ cao hơn nhiều.
  • SSD được tạo thành từ một loạt chip nhớ và do đó không có bộ phận chuyển động.

Có những lợi thế và bất lợi cho cả hai. Ổ cứng HDD rẻ hơn, thường chỉ bằng một nửa giá cho cùng một dung lượng lưu trữ. Trên thực tế, ổ cứng HDD có tổng dung lượng lưu trữ cao hơn; SSD có xu hướng nạp vào khoảng 4 terabyte. Mặt khác, SSD bền hơn, vì chúng không có bộ phận chuyển động. Bạn có thể thả một ổ SSD khỏi bàn của mình xuống sàn, và nó có thể sẽ ổn;

Nhưng lợi thế thực sự của SSD là tốc độ của chúng . Nếu ổ cứng bên trong của bạn là SSD, bạn sẽ nhận thấy máy tính của mình khởi động nhanh hơn và các chương trình khởi chạy nhanh hơn. Đối với ổ đĩa ngoài của bạn, dữ liệu truyền từ SSD nhanh hơn so với HDD.

Nếu bạn quyết định sử dụng ổ cứng HDD, tốc độ ổ cứng là điều cần chú ý. Ổ cứng mà bạn cài đặt phần mềm sẽ quay ở tốc độ 7200 vòng / phút. Tốc độ này ít quan trọng hơn đối với bộ nhớ ngoài của bạn; Miễn là bạn chỉ lưu trữ tệp và không thực sự chạy phần mềm trên ổ cứng ngoài, 5400 vòng / phút là ổn.

Đối với bản thân dung lượng lưu trữ, ổ cứng 1TB là một nơi tốt để bắt đầu và 2TB sẽ không ảnh hưởng gì. Bạn sẽ không ngừng mở rộng dung lượng lưu trữ của mình. Nhưng theo Định luật Moore , nó sẽ rẻ hơn mỗi năm, vì vậy đừng tiêu hết tiền n gay bây giờ.

Màn hình

Đối với màn hình của bạn, hãy đảm bảo độ phân giải ít nhất là 1280 x 800. Một lần nữa, độ phân giải cao hơn sẽ tốt hơn nếu bạn có đủ khả năng. Nếu bạn định mua một laptop vì tính di động, bạn có thể bị hạn chế lựa chọn của mình. Nhưng bất kỳ thứ gì nhỏ hơn 1280 X 800 thậm chí có thể không chạy chương trình thiết kế đồ họa mà bạn chọn.

Hầu hết các màn hình trên thị trường là tấm nền TN (Twisted Nematic). Chúng rất phổ biến, bởi vì chúng rất rẻ. Thật không may, chúng rẻ vì khả năng tái tạo màu của chúng không tốt. Một thiết kế đồ họa sẽ được phục vụ tốt hơn nếu mua một bảng điều khiển VA (Căn chỉnh theo chiều dọc) hoặc màn hình IPS (Chuyển mạch trong mặt phẳng). IPS là lựa chọn đắt nhất trong số ba tùy chọn, nhưng giá của chúng chắc chắn xứng đáng.

Còn Retina thì sao? Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây là thuật ngữ chỉ dành cho Apple, nhưng nó là mô hình của màn hình có mật độ điểm ảnh cao của Kleenex. Màn hình Retina (và các màn hình có mật độ điểm ảnh cao khác) nhằm làm cho hình ảnh và văn bản hiển thị cực kỳ sắc nét.

Theo truyền thống, màn hình máy tính có độ phân giải 72 pixel / inch (PPI) , nghĩa là mỗi inch màn hình của bạn được tạo thành từ 5, 184 ô vuông nhỏ (72 × 72). Màn hình Retina có độ phân giải … hơn thế nữa. Ngay cả Apple cũng không nhất quán — các sản phẩm retina của họ có độ phân giải từ 218-401 PPI. Vì vậy, giống như với mọi thứ, điều này rơi vào danh mục “nhiều hơn nếu bạn có đủ khả năng”. Mặc dù tôi nghi ngờ trong vài năm tới, màn hình có mật độ điểm ảnh cao sẽ trở thành tiêu chuẩn, vì vậy nếu bạn đầu tư lâu dài thì nó có thể xứng đáng.

Máy tính bảng đồ hoạ

Nếu bạn đang đọc bài đăng trên blog này, có thể bạn đã quen với chuột và / hoặc bàn di chuột trên máy tính của mình. Đây là những công cụ tuyệt vời để sử dụng hàng ngày, nhưng công cụ quan trọng trong hộp công cụ của hầu hết các nhà thiết kế đồ họa là máy tính bảng đồ họa. Có một lý do tại sao con người đã sử dụng bút và giấy trong ít nhất 5.000 năm .

Máy tính bảng đồ họa mang đến kết nối tay mắt tự nhiên đó cho thời đại kỹ thuật số. Chúng có giá dao động từ khoảng 3.000.000đ đến 30.000.000đ . Mặc dù Wacom thường được công nhận là công ty hàng đầu trong ngành, nhưng đây thực sự là một tình huống thử trước khi mua. Bạn cần cầm bút cảm ứng trên tay, đặt lòng bàn tay lên máy tính bảng, thử cảm giác. Nếu không, bạn có thể lãng phí tiền cho một chiếc máy tính bảng không phù hợp với bạn.

Điều đó chưa từng xảy ra với tôi…

Mac và PC – cuộc tranh luận muôn thuở

Là một nhà thiết kế đồ họa, có rất nhiều lý do để chọn máy tính Mac hoặc PC. Tuy nhiên, phần lớn các nhà thiết kế đồ họa chọn Mac thay vì PC vì nó được sử dụng rộng rãi trong toàn ngành, hệ điều hành đơn giản và chất lượng xây dựng tuyệt vời mà Apple tạo ra. Đây chỉ là một vài lý do khiến 99,9% nhà thiết kế đồ họa chọn Mac thay vì PC. Trong phần còn lại của bài viết này, tôi sẽ đi vào chi tiết hơn với từng lý do này và hơn thế nữa để bạn có thể quyết định xem việc chọn một chiếc máy Mac có phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

Xem thêm bài viết: Nên chọn MacBook hay PC cho thiết kế

Có nhiều thứ để thiết kế hơn là các công cụ

Ngày nay, hầu như ai cũng có thể tự gọi mình là một nhà thiết kế đồ họa. Bạn có thể tải xuống các công cụ trên trong vài phút và bắt đầu trong thời gian ngắn hơn mà tôi đã mất để viết bài đăng này.

Sự dễ dàng tiếp cận đó có nghĩa là có rất nhiều cạnh tranh ngoài kia. Để nổi bật với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ cần nhiều hơn một máy tính cao cấp và phần mềm ưa thích. Bạn sẽ cần tài năng thô, học vấn, sự cống hiến và rất nhiều thực hành. Bây giờ bạn đã có các công cụ, tất cả tùy thuộc vào bạn.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: Cách chọn máy tính cho thiết kế đồ họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *